Kỹ thuật phục hình răng – Ngành học “hái ra tiền” hiện nay

Cái răng cái tóc là góc con người, nhu cầu làm đẹp là rất lớn nên không khó hiểu khi ngành Kỹ thuật phục hình răng ngày càng thu hút đông đảo bạn trẻ.

Ngành Kỹ thuật phục hình răng học gì và thu nhập ra sao?

Ngành Kỹ thuật phục hình răng đang “lên ngôi” những năm gần đây. Khi nhu cầu ăn ngon mặc đẹp đã được đáp ứng thì hiển nhiên nhu cầu làm đẹp sẽ xuất hiện. Răng – hàm – mặt là bộ phận quan trọng của con người nên lĩnh vực làm đẹp này là thị trường màu mỡ, đang tăng trưởng cực nhanh. Trong đó, kỹ thuật viên phục hình răng đóng vai trò quan trọng khi là người trực tiếp giúp khách hàng chỉnh sửa, cải thiện khuôn mặt. Vậy cụ thể ngành này học gì và ra trường làm gì?

Giới thiệu ngành Kỹ thuật phục hình răng

Ngành Kỹ thuật phục hình răng tên tiếng Anh là Dental Technology. Đây là ngành học đào tạo các kỹ thuật viên có kiến thức y học, sinh học cơ bản, y đức và năng lực quản lý, vận hành trang thiết bị trong một labo (còn gọi là lab – hệ thống vật liệu, trang thiết bị phục vụ cho nha khoa thẩm mỹ và điều trị chuyên sâu) hoàn chỉnh.

Người học được đào tạo chuyên sâu kiến thức lý thuyết lẫn thực hành phục hình tháo lắp toàn phần và từng phần, hàm khung, phục hình cố định, hàm chỉnh hình, phục hình trên cấy ghép… Bên cạnh nắm được công nghệ và kỹ thuật thì bạn còn được trang bị kỹ năng làm việc nhóm, nghiên cứu khoa học, khả năng làm việc độc lập.

Kỹ thuật viên phục hình răng khác gì với nha sĩ?

Mặc dù cùng làm việc về răng – hàm – mặt, công việc của kỹ thuật viên phục hình răng và nha sĩ thực ra rất khác nhau.

Nha sĩ được đào tạo trong thời gian dài hơn và thường làm việc tại bệnh viện, trung tâm nha khoa. Công việc chính của nha sĩ là chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan tới khoang miệng, răng và các bệnh lý nha khoa khác.

Trong khi đó, kỹ thuật viên chủ yếu hỗ trợ cho bác sĩ nha khoa việc gia công, chế tạo khí cụ phục hình răng sứ răng giả, khí cụ chỉnh hình và hỗ trợ điều trị khác như máng tẩy, chống ngáy, máng chỉnh khớp…

Tố chất cần thiết của một kỹ thuật viên phục hình răng

Các lĩnh vực y tế, sức khỏe sẽ đòi hỏi ở người học những tố chất và phẩm chất nhất định. Nếu bạn có ý định theo học ngành học này thì nên có một số tố chất sau:

• Có tinh thần tập trung cao độ khi làm việc.
  • Khéo léo và có khiếu thẩm mỹ tốt.
  • Kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ.
  • Có khả năng quan sát tốt, phán đoán logic, có khả năng nghiên cứu kỹ thuật chuyên sâu.
  • Có sức khỏe tốt, dẻo dai và chịu được áp lực công việc.
  • Có khả năng giao tiếp tốt, ngoại ngữ tốt là một điểm cộng lớn.

Vì sao nên học Kỹ thuật phục hình răng?

Thời gian học ngắn so với nha sĩ

Để tốt nghiệp đại học chuyên ngành Nha sĩ, bạn cần ít nhất 6 năm học tập và thực hành. Trong khi đó, Kỹ thuật phục hình răng chỉ mất 4 năm cho bậc đại học, thậm chí thời gian có thể là 1 năm nếu chọn các khóa đào tạo ngắn hạn. Nhờ đó, bạn có thể nhanh chóng tham gia thị trường việc làm, tích lũy kinh nghiệm để tăng thu nhập.

Nhiều cơ sở đào tạo

Khác với nha sĩ, có rất nhiều cơ sở đủ điều kiện đào tạo chuyên ngành này. Bạn có thể học trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc chọn các khóa học tại trung tâm để tiết kiệm thời gian. Hiển nhiên đại học vẫn là lựa chọn hàng đầu của hầu hết các bạn học sinh và phụ huynh bởi chương trình giảng dạy được thiết kế để cung cấp đầy đủ nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng

Khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phục hình răng bạn sẽ “giải khóa” được vô số cơ hội việc làm. Bạn có thể làm việc tại các cơ sở răng – hàm – mặt với chức danh kỹ thuật viên phục hình răng hoặc làm việc trong khối ngành sức khỏe liên quan đến răng – hàm – mặt. Bạn không chỉ có thể làm việc kỹ thuật mà còn được đào tạo kỹ năng tổ chức, điều hành và quản lý các công việc liên quan đến kỹ thuật phục hình răng mặt.

Ngoài ra, các labo chế tạo, phục hình, dựng mẫu răng giả trong và ngoài nước cũng thường xuyên tuyển dụng kỹ thuật viên. Đây đều là các công việc hấp dẫn với đãi ngộ tốt, cơ hội thăng tiến cao.

Sinh viên vừa ra trường chưa có kinh nghiệm sẽ nhận mức lương khoảng 7 – 9 triệu đồng/tháng. Bạn yên tâm, con số này sẽ tăng nhanh chóng bởi nhu cầu phục hình, chỉnh hình răng mặt hiện nay là cực lớn. Các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm theo đó cũng “có giá” hơn nhiều.

Dễ dàng học lên cao

Khi học ngành Kỹ thuật phục hình răng, sinh viên dễ dàng tiến thu để học hỏi, nâng cao tay nghề. Nếu học trung cấp, cao đẳng, bạn có thể học tiếp đại học. Khi hoàn thành bậc đại học thì bạn có thể học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ về răng – hàm – mặt, tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về ngành kỹ thuật phục hình này.

Với các thông tin trên thì hẳn bạn đã hiểu vì sao Kỹ thuật phục hình răng lại thu hút đông đảo thí sinh đăng ký mỗi năm rồi phải không. Trung Tâm Đào Tạo Kĩ Thuật Viên Nha Khoa Toàn Cầu tin rằng nếu bạn tìm kiếm một công việc ổn định, thu nhập cao với nguồn khách hàng đa dạng thì đây là lựa chọn vô cùng phù hợp. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc phân vân trước các lựa chọn nghề thì đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn nhé.

.